Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang

Chị Phương Bắc từng sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Ngoài công việc, sở thích của người đàn bà xinh đẹp này chính là làm vườn, trang trí nhà cửa và đặc biệt là cắm hoa.

Ngắm nhìn những lọ hoa chị cắm, mọi người hiểu hơn về ái tình của chị đối với tự nhiên, cây cỏ. Chị yêu thích cách cắm hoa sao cho có thể giữ được vẻ đẹp tự nhiên như nó vốn có.

Chị hích khi sắp đặt những màu sắc thiên nhiên ấy thành một chỉnh thể hài hòa, cân đối. Lọ hoa mà chị cắm không quá trội trong không gian. Sự hiện diện của chúng giống như cách chị điểm xuyết cho cuộc sống thêm màu sắc và sự thi vị, giúp cho không gian sống thêm gần gụi với tự nhiên.

Chị Phương Bắc vốn là một người thương thích thiên nhiên, yêu hoa từ thuở nhỏ. Cách đây 10 năm, chị đã bắt đầu trồng những loại hoa mà mình yêu thích. Gần đây khi sang Úc, chị cảm thấy hứng hơn với việc cắm hoa. Dù chưa từng học cắm hoa nhưng chị luôn cảm thấy phấn chấn và tìm được nhiều ý tưởng xăm cho việc cắm hoa trang trí nhà.

Chị Phương Bắc yêu thích cắm hoa theo cách tự nhiên.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 2.

Những lọ hoa chị cắm giúp điểm tô không gian sống thêm dịu dàng.

Vẻ đẹp tự nhiên, bình dị luôn được "ưu ái" trong cách cắm hoa của chị Phương Bắc.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 3.

Những lọ hoa được kết hợp hài hòa từ màu sắc đến bố cục.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 4.

Lọ hoa điểm tô cho ngôi nhà thêm nhựa sống.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 5.

Những lọ hoa đẹp hấp dẫn và ấm áp.

Không gian như bừng sáng khi có sự hiện diện của những lọ hoa chị cắm.

Chị Bắc san sớt: "Mình cắm hoa theo bản năng, chưa học hành gì. thành thử các bình hoa mình cắm cơ bản ở mức "nhìn được", hài hòa với không gian, chứ chưa thể gọi là đẹp được. Một bình hoa đẹp được cấu thành bởi nhiều yếu tố lắm: đường nét, cấu trúc, bố cục - tỷ lệ - tương quan màu sắc sáng tối, cách kết hợp nguyên liệu, bình hoa... Để cắm được một bình hoa đẹp thực thụ, mình nghĩ yêu thích cắm hoa thôi chưa đủ mà phải đọc, phải học, phải thực hành nhiều vì trăm hay không bằng tay quen".

Cũng bởi chưa học qua trường lớp đào tạo nào về cắm hoa nên chị Phương Bắc chính yếu cắm theo cảm xúc, cắm theo phong cách tự nhiên nhất, dễ gần, dễ yêu nhất. Chị cho biết, việc cắm hoa như vậy cũng không tốn quá nhiều thời kì. Chị thường tranh thủ 15 phút mỗi ngày để cắm một bình hoa mới làm đẹp cho tổ ấm của mình. Theo chị, sự hài hòa chính là yếu tố quyết định đến chất lượng thẩm mỹ của lọ hoa.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 7.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 8.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 9.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 10.

Chủ nhân của những lọ hoa tinh tế, giản dị chia sẻ bí quyết khá cụ thể: "Để có được sự hài hòa cho một bình hoa cần để tâm đến 4 nguyên tố: Màu sắc, kiểu dáng, tỷ lệ chiều cao, kích tấc.

- Màu sắc: Màu sắc của lọ phải tương xứng với màu hoa bạn chọn, không nên chọn lọ có màu trổi hơn hoa hay quá lòe loẹt lấn át hoa. Theo ý kiến của cá nhân mình, một bình hoa không nên có quá nhiều màu, chỉ nên tối đa 3 màu, đồng thời các màu này phải có sự hài hòa, tương đồng.

- Về mẫu mã: Nếu cắm một đôi cành hoa nhẹ nhõm, thanh thản, bạn nên dùng bình thon, miệng nhỏ. Nếu cắm một bó hoa lớn thì bạn phải chọn loại bình rộng, miệng loe. Với những loại hoa cần độ rủ và độ xòe bạn nên cắm lỏng tay.

- Tỷ lệ chiều cao của lọ với hoa tùy thuộc vào loại hoa bạn muốn cắm nhưng để bình hoa trông cân đối thì thường ngày hay theo tỷ lệ 1:2 với chiều dài của hoa.

- kích thước: kích thước của bình hoa phụ thuộc vào số lượng hoa bạn cắm. Cần kiểm soát số lượng bông cắm, tránh việc cắm quá nhiều hoa trong 1 cái lọ vừa rối mắt lại vừa không có chỗ cho những bông hoa thở. Với những không gian nhỏ hẹp nên chọn lọ hoa có kích tấc nhỏ".

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 12.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 13.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 14.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 15.

Với chị Phương Bắc, một lọ hoa thực thụ hài lòng không chỉ đẹp mà cần có nguyên tố bền. bởi thế, để có một bình hoa tươi lâu, chị lưu ý cần chú ý đến cả thảy các khâu: từ chọn hoa, dưỡng hoa trước khi cắm, cắm hoa, rốt cục là khâu chăm sóc hoa đã cắm.

Về chọn hoa: Việc chọn hoa rất quan trọng để có một bình hoa đẹp và tươi lâu. Chị Phương Bắc khuyên khi chọn mua, nên quan sát quơ cành hoa. Nên chọn những cành hoa thẳng, cứng cáp không bị dập nát, trầy vỏ, vết cắt mới chưa bị thâm đen, không có lá úa, bông hoa tươi, không nở toe toét. Đặc biệt lưu ý tránh mua hoa ướp lạnh vì hoa thường đã cắt từ rất lâu, được xịt thuốc và bảo quản trong thời gian dài nên khi cắm hoa sẽ tàn ngay vì không có khả năng hút nước nuôi thân.

Không khó để phân biệt hoa đông lạnh, chị Phương Bắc chỉ cách nên chú ý một tẹo. Những bông hoa tươi, không ướp lạnh có màu tươi sáng, cánh hoa cứng cáp. Bạn có thể thử bằng cách bóp nhẹ vào bông hoa, nếu cảm nhận được độ cứng và đàn hồi thì đó là hoa mới. Nếu là hoa cũ, bông sẽ mềm hơn do cánh bị héo. Thêm vào đó, hoa ướp lạnh gốc và thân không tươi, hoa không có mùi thơm.

Về dưỡng hoa: Tỉa bỏ bớt lá, không nên để lại nhiều lá vì lá sẽ làm quá trình thoát nước diễn ra nhanh khiến hoa cũng nhanh tàn.

Cắt bớt phần gốc hoa: Lưu ý cắt chéo thân (góc 45 độ) và cắt trong nước để nước hút hết lên cánh hoa sẽ giữ hoa tươi lâu hơn, sau đó tiếp chuyện ngâm hoa trong nước khoảng 10 - 20 phút cho hoa hút no nước rồi mới tiến hành cắm hoa.

Rửa sạch lọ hoa trước khi cắm hoa nếu không vi khuẩn trong bình sẽ ngay tức khắc tiến công những bông hoa.

Về cắm hoa: Cắm hoa với nước sạch, ngoại giả chị Phương Bắc thường cho thêm 1 – 2 thìa đường vào bình nước cắm hoa. Đường có tác dụng gia tăng quá trình quang hợp nên hoa sẽ giữ được màu và tươi lâu hơn.

Bên cạnh việc bỏ đường thì có thể pha thêm vào nước cắm hoa một trong các loại chất sau: Nước cốt chanh (2 thìa nước cốt chanh/1 lít nước); vài giọt Vodka; 1 - 2 viên thuốc Aspirin, nước súc miệng Listerine (tỷ lệ 60g Listerine/5 lít nước); 1 – 2 thìa giấm trắng 1 – 2 viên Vitamin B1; nước cốt chanh (tỷ lệ 2 thìa nước cốt chanh/1 lít nước).

chăm nom lọ hoa đã cắm: Thay nước hoa mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối, mỗi lần thay cắt bớt gốc và thêm các chất giúp hoa tươi lâu như đã chỉ dẫn ở trên.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 16.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 17.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 18.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 19.

Bí quyết giúp hoa cắm bình tươi lâu, đẹp một cách tự nhiên và tinh tế của người phụ nữ Hà Thành đảm đang - Ảnh 20.

Nhờ những bí quyết nho nhỏ nhưng khôn xiết hữu ích ấy, chị Phương Bắc rất vui khi những lọ hoa tận tình cắm luôn già, oắt con khoe sắc hương trong tổ ấm của gia đình mình.

Những chiếc bánh cưới đẹp mê hồn (P2)

Những chiếc bánh cưới đẹp mê li (P1)

(tiếp Phần 1)





Cành nguyệt quế mạ vàng quả là điểm nhấn lộng lẫy cho chiếc bánh kem lạnh đơn giản này. Dành cho một đám cưới tổ chức ở di tích lịch sử Keswick Hall ở Virginia, do Easton Events tổ chức, thợ làm bánh Kathy Watkins của Favorite Cakes đã tạo nên những chiếc cành nguyệt quế vàng từ bột fondant và kẹo gôm, rồi phủ tấm vàng để hạp với thiết kế của thiệp mời.

Thay vì chấm bi Thụy Sĩ hay chấm bi polka, nhà thiết kế bánh cưới Erin Gardner của Wild Orchid Baking Co. trang hoàng các lớp bánh cưới với các trái tim làm từ bột fondant tí xíu, tạo nên một cảm giác lạ kỳ như thể một gói quà. Cô hoàn chỉnh chiếc bánh bằng những bông hoa thuốc phiện màu hồng phớt làm từ kẹo gôm và hoa tulip làm từ bánh quế.

Những chiếc lông chim giả được làm từ đường trông thật đến nỗi người ta có cảm giác như cả mùa xuân đang tràn đến. Chiếc bánh này thật phù hợp cho một bữa tiệc ngoài trời. Chiếc bánh thật mềm mại và sống động, với những bông hoa xoài làm từ kẹo dẻo y như thật. Thật là một tuyệt tác của bột fondant từ Megan Joy Cakes.

Nếu bạn thích những thứ vàng và nhóng nhánh, hẳn bạn sẽ yêu thích chiếc bánh mạ vàng này do Amber McKenney của Sweet on Cake (Bánh gatô ngọt) tạo nên. Thợ làm bánh tài hoa này dùng bụi vàng (một loại bụi vàng ăn được dùng để trang hoàng bánh) với các lớp bánh phủ bột fondant, tạo ra hiệu ứng mùa thu.



Mùa hái nho khắc họa qua những họa tiết vùng tây nam và những hình ảnh mang tính tượng trưng trở nên cảm hứng cho chiếc bánh cưới này. Chiếc bánh do Avalon Cakes tạo nên, được trang hoàng với các hình họa bohemian như người bắt những giấc mơ kẹo đường bằng tay và lông ngỗng làm bằng lá bánh quế.

Một chiếc bánh trang trí hoa nho mới lạ, do các nhà thiết kế Allyson Bobbitt và Sarah Bell vẽ tay tạo ra mẫu hoa thật lãng mạn cho ngày cưới.

Cho một đám cưới lấy cảm hứng Anthropologie, Karen Vasquez của Kakes by Karen tạo nên các lớp bánh cao hơn thông thường. Sau đó, cô trang hoàng mỗi lớp bánh với hoa màu hồng và vàng sử dụng kỹ thuật như thể họa tiết thêu của vải dệt.

Khi Jennifer Prinz của City View Bakehouse đang phác họa ý tưởng cho chiếc bánh tiếp theo của cô, cô chợt nảy ra ý tưởng về hình ảnh của một chiếc váy cưới với các lớp tua rua dập dềnh của chiếc váy. Cô liền biến ý tưởng thành hiện thực: các lớp đường màu hồng đào, màu vàng và ngà xếp nếp tổ ong và các lớp đường bập bồng ăn được rủ xuống thành từng đợt xuống lớp bánh rốt cục.

Cho một đám cưới mùa xuân tại Trung Tâm Ladybird Wildflower ở bang Texas, nhà thiết kế bánh cưới Paloma Efron của Coco Paloma Desserts tạo ra chiếc bánh ấn tượng này (với hương vị mứt huê hồng) để tôn lên bó hoa cầm tay của cô dâu.



Chiếc bánh kem bơ hương vị chanh này được Erica OBrien Cake Design tạo nên được trang trí họa tiết như in trên giấy thiệp mời. Những bông hoa đường tinh tế và hoa mẫu đơn hạp với họa tiết hoa in trên giấy mời của cặp đôi.

Những hàng lá thanh tao làm từ bột fondant ở tầng dưới cùng của chiếc bánh, phối hợp với hoa sơn thù du làm từ đường từ chiếc bánh của Layers Cake này một cái nhìn tao nhã của cỏ cây.

Carla Reich của Honey Crumb Cake Studio đã biến họa tiết trên vải dệt thành chiếc bánh lịch duyệt với bụi vàng ăn được.

LiLy

( theo Brides.com )